Works

NDC House


Địa điểm: District 1, Ho Chi Minh city, Viet Nam
Kiến trúc sư: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn,
Năm Hoàn thành: 2016
Site area: 80 m.sq
Building area: 300 m.sq
Số tầng cao: 04 (1 trệt, 1 lửng, 2 lầu)
Vật liệu: bê tông, đá mài, gạch và gỗ tự nhiên
Photo: Quang Dam

Ngôi nhà được xây dựng mới trên chính mảnh đất cũ của gia đình để lại, nằm trong một con hẻm nhỏ tại trung tâm quận 1, đây là một khu phố tồn tại từ lâu bao gồm những con hẻm nhỏ dích dắc và những ngôi nhà xây dựng không đồng bộ. khu đất của ngôi nhà có lối vào hẹp nhưng có phần nở hậu vuông vức. Kiến trúc sư tận dụng hình dạng đặc biệt của khu đất để tạo ra thiết kế thông thoáng cho tất cả các hướng, tất cả các không gian của ngôi nhà đều được thông thoáng tự nhiên, đồng thời tạo cho ngôi nhà có hình khối dích dắc hài hoà với không gian khu phố cũ, 

 Tầng trệt là nơi tiếp khách, bếp và bàn ăn lớn. Giải pháp thiết kế kết nối giữa khe sáng, tầng lửng và không gian thông tầng lớn  kết hợp với việc mở ô cửa lớn kết nối giữa sân trước, khoảng thông tầng và sân sau nhằm tạo ra các vùng không gian thay đổi về khối tích để đưa gió và ánh sáng tự nhiên vào nhà. Sự thay đổi về không gian này tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng, ngồi ở vị trí tầng trệt có thể bao quát hết toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Tầng lửng là không gian sinh hoạt gia đình thường xuyên, nơi cả nhà cùng chơi đàn piano. Tấm phản gỗ cũng nơi đọc sách và thư giãn.

 Lầu 1 dành cho phòng ngủ master đầy đủ tiện nghi như phòng tắm, phòng quần áo lớn và 1 góc làm việc nhỏ. Lầu 2 gồm phòng thờ và 2 phòng ngủ cho 2 em bé.

Gần như toàn bộ đồ nội thất trong nhà làm bằng  gỗ từ cây trò chỉ xẻ ra và sấy khô, phần gỗ lớn được chọn làm bàn ăn, tấm phản gỗ ngồi đọc sách ở tầng lững và giường ngủ lớn phòng master.  Bề mặt gỗ chỉ cần lau dầu lanh nhẹ để bảo vệ gỗ vừa giữ được màu sắc và vân gỗ tự nhiên.

Ngôi nhà phối hợp hài hòa giữa vật liệu bê tông trần và gạch nung và gỗ, vật liệu thô mộc tạo cho ngôi nhà tuy được xây dựng mới nhưng không tạo cảm giác xa lạ mà như đã tồn tại ở đây từ rất lâu.

Up
 
Tropical Space | Vietnam Architecture

Address: 318/5 Trinh Đinh Trong Str, Hoa Thanh Ward, Tan Phu District, HCMC
Tel: 0967 033 675 - For English speaker: 0905375724
Email: contact@tropicalspaceil.com
Website: www.tropicalspaceil.com

Connect with us

Facebook
Instagram

© 2019 Tropical Space. All Rights Reserved. Website by OSG.VN