News

TROPICAL SPACE chiến thắng giải thưởng LIVING MONSOON MÙA THỨ 2, MONSOON ARCHITECTURE AWARDS

Date 12/05/2023


 

 
   
Photo : Triệu Chiến

LIVING MONSOON được ra đời năm 2015 bởi Trung tâm IIA Cochin, Viện Kiến trúc sư Ấn Độ (Indian Institute of Architects Cochin Centre). Sự kiện này tổ chức một loạt các cuộc thảo luận được lựa chọn cẩn thận về các nền văn hóa kiến trúc & đô thị đích thực ở các vùng khí hậu gió mùa trên thế giới – các nền văn hóa xây dựng phù hợp với khí hậu, môi trường và động lực văn hóa xã hội của những vùng này với lượng mưa cao và sự đa dạng sinh học. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư, học giả, chuyên gia và sinh viên trên toàn thế giới

“Monsoon – Gió mùa” đề cập đến ngữ cảnh ở các vùng trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và rừng mưa nhiệt đới. Nó bao gồm tất cả các khu vực chính tiếp giáp với Ấn Độ Dương như toàn bộ bờ biển phía tây của Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam cũng như các khu vực trung tâm và đông nam của châu Phi như Madagascar và các khu vực Tây Bắc của Nam Mỹ.

Biến đổi khí hậu, cùng với quá trình đô thị hóa ngày càng tăng và suy thoái môi trường, đặt ra nguy cơ chưa từng có đối với cuộc sống của con người tại các khu vực gió mùa. Mặc dù những vùng đất trong miền khí hậu này đã được cảnh báo về thách thức và rủi ro, nhưng hiện vẫn còn quá ít giải pháp để thích nghi và chống chọi. Trung tâm IIA Cochin vào năm 2021 đã mở rộng sự kiện LIVING MONSOON với chủ đề phụ là Khả năng phục hồi Tiếp theo để thu thập những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng biến đổi khí hậu và hướng tới xây dựng khả năng phục hồi trong kết cấu kiến trúc và đô thị của các vùng khí hậu này – liên quan đến vật chất, môi trường sống, cộng đồng không gian, hệ thống đô thị, kinh tế, v.v. Các sự kiện bao gồm và đóng góp cho chuỗi sự kiện này được dự kiến dưới nhiều hình thức: tọa đàm thiết kế, phiên kỹ thuật, hội thảo cấp thành phố, dự án trực tiếp, giải thưởng, triển lãm, v.v. khu vực.

Một trong những hoạt động của LIVING MONSOON là Giải thưởng Kiến trúc Gió mùa (MONSOON ARCHITECTURE AWARDS) đã được tổ chức lần đầu tiên vào 2017. Mục đích của giải thưởng là mang lại sự công nhận cho các dự án tốt trong vùng khí hậu gió mùa trên thế giới. Các thiết kế đề cao khả năng phục hồi và thể hiện sự nhạy cảm với Khí hậu, Môi trường và Xã hội.

Sau hơn 5 năm, giải thưởng đã được tổ chức lần thứ 2 vào tháng 4, 2023. Ban giám khảo của MONSOON ARCHITECTURE AWARDS 2023 bao gồm các kiến trúc sư nổi tiếng Ar. Palinda Kannangara (Sri Lanka), GS. Ar. Rafiq Azam (Bangladesh), Ar. Hirante Welandawe (Sri Lanka) và Ar. Achmad Tardiyana (Indonesia). 

TROPICAL SPACE vinh hạnh có cơ hội được tham dự giải thưởng này từ những ngày đầu tiên và may mắn chiến thắng giải thưởng Monsoon Architecture Awards 2017 ở hạng mục Nhà ở riêng lẻ cho dự án LT HOUSE, Long Thành, Đồng Nai. 

 

Photo : Triệu Chiến

 

Đây là một ngôi nhà nhỏ với diện tích đất 66m2, diện tích sử dụng 108m2, bao gồm 2 tầng, được TROPICAL SPACE hoàn thành vào 2016. Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng mới cưới với mong muốn có ngôi nhà của riêng mình. Với diện tích hạn chế, các kiến trúc sư cho rằng không gian riêng tư nên được chia sẻ để có nhiều không gian hơn cho khu vực chia sẻ. LT HOUSE thuộc dự án nghiên cứu nhà bằng gạch nung thông gió và tiết kiệm năng lượng

Năm 2023, TROPICAL SPACE một lần nữa vinh dự được Trung tâm IIA Cochin, Viện Kiến trúc Ấn Độ xướng tên với Giải thưởng Highly Recommended cho công trình Premier Office, quận Tân Bình, TP HCM tại LIVING MONSOON Festival 2023. 

 
   

 

Photo : Triệu Chiến

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Địa điểm : 11 Nguyễn Văn Mại, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh,VN

Thiết kế: 2018

Hoàn thành xây dựng năm: 2022

Diện tích khu đất: 307m2

Diện tích xây dựng: 221m2

Chiều cao: 1 tầng hầm , 7 tầng cao

Premier Office là một toà nhà văn phòng cho thuê nằm trên một con đường nhỏ yên tĩnh ở thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí công trình nằm ở khu vực có nhiều những tòa nhà văn phòng cho thuê khác. Với mong muốn tạora một tòa nhà văn phòng mà có thể sử dụng nhiều nhất ánh sáng tự nhiên mà không bị ảnh hưởng tác động của ánh nắng, hệ thống cửa có thể mở trong những lúc thời tiết dễ chịu mà không bị ảnh hưởng đến đến hoạt động làm việc của văn phòng.

Công trình có cấu trúc tường bao che hoàn toàn bằng gạch nung, kết cấu bê tông cốt thép. Công năng được phân chia không gian rõ ràng với trung tâm là một lõi thông tầng xuyên suốt chiều cao tòa nhà, giúp ánh sáng và gió tự nhiên đi sâu vào bên trong không gian bên trong công trình. Một bên lõi thông tầng là không gian văn phòng làm việc với hai mặt thoáng đón gió và nắng, các không gian phụ như vệ sinh, kho và trục giao thông đứng được xếp gọn ở bên còn lại. Hai không gian này liên kết với nhau bằng những hành lang bắt ngang qua lõi thông tầng. Nối kết lõi thông tầng, hành lang và những khỏang trống theo phương ngang và phương đứng để tạo ra những vùng ánh sáng chuyển động, tạo ra sự thay đổi về không gian. 

Hội đồng giám khảo đã rất ấn tượng về cách sử dụng vật liệu gạch trong thiết kế một công trình văn phòng, và sự tạo lập không gian độc đáo của dự án này. Ban giám khảo cũng nhận xét rằng: “Trong thời đại mà kiến trúc sư buộc phải bảo vệ tính bền vững, việc sử dụng gạch nung của địa phương cho dạng công trình văn phòng là điều đáng khen ngợi. Dù chỉ là những viên gạch bình thường, nhưng ngôn ngữ được tạo ra bởi chung cho các mặt phẳng và kết cấu khác nhau là rất tinh xảo. Cấu trúc không gian rõ ràng, kết hợp với việc sử dụng ánh sáng hấp dẫn, như trong một ngôi đền, cho thấy những cơ hội tuyệt vời để tạo ra kiến trúc đậm sắc thái bằng cách sử dụng vật liệu địa phương. Việc sử dụng không gian hình tròn, vừa là khu vực chuyển tiếp vừa là trải nghiệm ngoài trời, với các cầu nối giữa các khu vực làm việc và tiện ích được xác định rõ ràng là vô cùng biến đổi và độc đáo.”

 
   

 

Photo : Triệu Chiến

 

Xem thêm thông tin tại:

https://livingmonsoon.iiacochincentre.com/award-registration/

https://tropicalspaceil.com/

Bài được viết và dịch bởi Tropical Space

 

 

 

Up
 
Tropical Space | Vietnam Architecture

Address: 318/5 Trinh Đinh Trong Str, Hoa Thanh Ward, Tan Phu District, HCMC
Tel: 0967 033 675 - For English speaker: 0905375724
Email: contact@tropicalspaceil.com
Website: www.tropicalspaceil.com

Connect with us

Facebook
Instagram

© 2019 Tropical Space. All Rights Reserved. Website by OSG.VN